Cửa gió điều hòa không mở và cách khắc phục tại nhà

Cửa gió điều hòa hoạt động dựa trên nguyên lý kết hợp với việc điều khiển nhiệt độ ở mức hợp lý làm mát không gian phòng một cách nhanh chóng. So với việc không dùng chế độ quạt gió, khi ở cùng một nhiệt độ thì khi cánh đảo gió hoạt động, không khí sẽ nhanh được làm mát hơn. Vì vậy khi sử dụng cửa gió điều hòa có thể giảm được công suất máy lạnh, và giảm điện năng hiệu quả.

Cửa gió điều hòa không mở và cách khắc phục tại nhà

Chức năng của cửa gió điều hòa

Với kiến thức tích lũy lâu năm trong ngành sửa chữa điện lạnh, sửa điều hòa, các kỹ thuật viên của Sửa điều hòa Daikin đưa ra 4 chức năng chính của quạt gió điều hòa, nhằm khẳng định vai trò của cửa gió hết sức quan trọng và cần hoạt động ổn định.

1. Cửa gió điều hòa là dấu hiệu để dễ dàng nhận biết xem điều hòa đang bật hay tắt.

2. Làm mát không khí một cách nhanh chóng như được nêu ở trên đây.

3. Điều chỉnh luồng không khí lạnh theo hướng được yêu cầu

4. Tạo độ thoáng cho không gian khi có nhiều người trong phòng nhỏ nhờ nguyên lý luân chuyển của không khí thông qua cánh đảo gió điều hòa.

5. Tiết kiệm điện năng hiệu quả do động cơ không cần phải hoạt động với công suất cao.

Chính vì những chức năng này, khi quạt gió điều hòa nhà bạn gặp vấn đề, không đóng mở bình thường hoặc không vẫy cánh, điều này chứng tỏ hoạt động của thiết bị đã yếu dần và dẫn đến hư hỏng. Để tránh những lỗi hư hỏng nặng của máy lạnh, hãy tìm ra nguyên nhân và khắc phục sớm nhất có thể.

Nguyên nhân và cách sửa điều hòa Daikin không mở cửa gió

Điều hòa không mở cánh đảo gió thường gặp một trong những nguyên nhân dưới đây:

1. Cánh quạt bị kẹt trong quá trình vận hành

Đây là nguyên nhân thường gặp nhất trong trường hợp máy lạnh không mở cửa gió. Hãy kiểm tra các vị trí cánh quạt để xem có vị khách không mời nào đến chơi và mắc kẹt trong động cơ không nhé. Hãy gỡ bỏ chúng để cánh quạt có thể trở lại hoạt động mượt mà, bình thường như chưa từng có sự cố. 

Trong trường hợp nếu không có bất kỳ vật thể lạ nào trong khoang chứa cánh quạt, hãy kiểm tra lại một lần trục cánh có bị vỡ, hay thiếu 

 

2. Sai chức năng điều khiển quạt gió

 Sai chức năng điều khiển điều hòa daikin

Chế độ đảo gió hoạt động sai chức năng theo yêu cầu cũng là một trong những nguyên nhân thường thấy của những khách hàng mới sử dụng điều hòa, hoặc vô ý không chú ý tới trường hợp này. 

 

Để khắc phục lý do này, trước hết, bạn hãy tắt điều hòa và khởi động lại để kiểm tra hoạt động của cánh đảo gió. Nếu bạn đã nhấn phím “Swing” trên điều khiển điều hòa để bật chế độ đảo gió mà cánh gió vẫn chưa hoạt động thì hãy làm theo các bước sau:

Kiểm tra xem điều khiển điều hòa còn hoạt động tốt không. Hãy chú ý đến thời gian sử dụng pin, đề phòng trường hợp hết pin nhé. Trong trường hợp pin vẫn còn, bạn để ý trên màn hình hiển thị của điều khiển xem cơ chế hoạt động hiện tại của điều hòa đã đúng theo yêu cầu chưa. Có thể do điều hòa bị kẹt nút mà máy lạnh nhà bạn chưa hoạt động như đúng chức năng của nó.

Đọc thêm: Điều khiển điều hòa Daikin

Nếu điều khiển vẫn sử dụng bình thường, vấn đề có thể liên quan đến cánh gió của dàn lạnh. Bạn có thể sử dụng dụng cụ để tạo đà cho cách gió hoạt động trở lại nhé.

 

3. Do đứt nguồn điện

Cánh gió hoạt động nhờ chức năng của mô-tơ, nếu cánh gió không hoạt động, hãy kiểm tra xem đường dây điện của mô-tơ có bị đứt không. Nhiều trường hợp, chuột có thể luồn lách vào các khe hở của máy lạnh để phá và cắn đứt dây nối điện của mô tơ đến cánh gió. Điều duy nhất bạn có thể làm là tháo máy lạnh ra và nối nguồn dây đã đứt đó lại với nhau.

4. Gãy chốt nhựa dẫn động từ mô-tơ đến cánh gió

 trục gió điều hòa daikin

Nếu một trong 3 nguyên nhân kể trên không phải là nguyên nhân dẫn đến điều hòa nhà bạn không mở cửa gió, hãy kiểm tra chốt dẫn động từ mô tơ đến cánh gió (hay còn gọi là trục gió điều hòa). Chốt gió điều hòa này được thiết kế là mảnh nhựa khá nhỏ, trong khi động cơ mô-tơ chạy với lực khá nhanh và mạnh. Khi sử dụng điều hòa lâu năm, quá công suất, hoặc có va đập trong vận chuyển, việc gãy trục gió là trường hợp không hiếm gặp. Để kiểm tra điều hòa không mở quạt gió với nguyên nhân này, bạn có thể tháo tấm ốp dàn lạnh là có thể phát hiện ra ngay.

 

Trên đây là những nguyên nhân dẫn đến quạt gió điện lạnh không mở, bạn có thể tự khắc phục lỗi này ngay tại nhà theo hướng dẫn của chúng tôi. Trong trường hợp bạn không thể tự giải quyết được vấn đề máy lạnh không mở cửa đảo gió, có thể liên hệ với chúng tôi - Sửa điện lạnh Daikin để có những tư vấn, và khắc phục hiệu quả nhất mà không tốn quá nhiều thời gian.

 

Trung Tâm Kỹ Thuật Daikin

Website: suadieuhoadaikin.com

Điện Thoại: 024.3999.6777 - 08.1800.6777

Số 1 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội

 
Circle